Cách chăm sóc sức khỏe sau sinh các mẹ nên biết

Chăm sóc sức khỏe sau sinh là một trong những việc làm rất quan trọng và cần thiết. Đặc biệt, ở trong thời gian 1 tháng đầu sau sinh việc chăm sóc tốt sẽ giúp các mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Đồng thời còn giúp mẹ làm tốt nhiệm vụ của mình trong vai trò mới. Tuy nhiên, cách chăm sóc các mẹ sau sinh như thế nào?

Cách chăm sóc cơ thể mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh đã trải qua cơn vượt cạn vô cùng khó khăn làm cho cơ thể cũng thay đổi nhiều. Chính vì vậy, các mẹ cần phải chăm sóc cơ thể của mình sau sinh. Cụ thể như sau:

Chăm sóc phần ngực

Thời gian sinh con ra trong tháng đầu tiên chắc chắn các mẹ sẽ gặp phải hiện tượng tắc sữa do bé ăn quá ít mà sữa mẹ lại nhiều. Vì vậy, trong tháng đầu tiên mẹ nên thường xuyên mát xa nhẹ nhàng vùng ngực để tránh hiện tượng tắc sữa gây ra khó chịu cho các mẹ. Ngoài ra, nên vệ sinh nhũ hoa thường xuyên để bé bú được sạch sẽ nhất.

Chăm sóc vùng kín

Đây là điều không thể bỏ qua đặc biệt đối với những chị em sinh thường thì việc chăm sóc vùng kín là vô cùng quan trọng. Để tránh nhiễm trùng các mẹ nên nhớ phải vệ sinh sạch sẽ thường xuyên bằng nước muối ấm. Sau khi đã lành những vết rạch các mẹ có thể lựa chọn những bài tập Kegel nhẹ nhàng để lành những vết thương trong quá trình sinh con.

Chăm sóc bụng

Đối với chị em sinh mổ thì sau sinh sẽ đau rất nhiều vì vậy các mẹ nên phải chườm ấm để hạn chế đau. Nếu mẹ nào quá  đau không thể chịu đựng được thì nhờ bác sĩ kê đơn thuốc. Còn đối với những mẹ đẻ thường thì sau khoảng 3 ngày thì nên nịt bụng để hạn chế tình trạng sổ bụng.

Chăm sóc sức khỏe sau sinh các mẹ nên biết

Sau sinh các chị em thường mất sức rất nhiều chính vì vậy vấn đề dinh dưỡng luôn là điều rất cần thiết và quan trọng trong thời điểm này. Thức ăn cho mẹ sau khi sinh luôn phải đảm bảo mềm, ấm và dễ tiêu hóa. Đối với những mẹ sinh mổ trong thời gian một tuần đầu nên ăn cháo loãng và uống sữa để nhanh hồi phục vết mổ.

Còn đối với những mẹ sinh thường thì có thể ăn tất cả những loại thức ăn ấm nóng cho cơ thể nhanh hồi phục. Các mẹ nên ăn nhiều bữa trong ngày để vừa hồi phục sức khỏe vừa cung cấp đủ sữa cho con bú. Sau khi sinh các mẹ cần phải ăn mặc quần áo dài tay và kiêng cữ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn không thực hiện sau này sức khỏe sẽ bị giảm sút đi rất nhiều.

Trên đó là những cách chăm sóc sức khỏe sau sinh các mẹ nên biết để thực hiện có được sức khỏe tốt và nguồn sữa dồi dào cho con. Ngoài ra, các mẹ cũng nên nhớ không nên quan hệ vợ chồng trong thời gian ở cữ để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *